Màn hình LED Laptop

Thảo luận trong 'Kiến thức chung về Laptop' bắt đầu bởi tomato, 18/4/15.

 1. tomato

  tomato
  Expand Collapse
  Không có gì là khó tưởng tượng
  Administrator

  Tham gia ngày:
  19/12/11
  Bài viết:
  874
  Đã được thích:
  3
  Một thành phần rất quan trọng trên chiếc laptop nhưng ít ai quan tâm khi chọn mua đó là màn hình. Ngày nay, ngoài LCD thì màn hình LED là một công nghệ mới và rất được ưa chuộng trên thị trường. Đối với dân đồ họa và những ai thích xem phim thì yêu cầu về độ nét và màu sắc của màn hình là rất quan trọng, công nghệ LED ra đời đã hoàn toàn chinh phục được yêu cầu khắc khe đó.

  Công nghệ LED (Light-emitting Diod) lần đầu tiên được nhà khoa học Oleg Losev phát minh ra ở Nga vào năm 1920. Bóng đèn LED được giới thiệu thương mại hóa lần đầu tiên ở Mỹ năm 1962. Nick Holonyak Jr - được xem là cha đẻ của công nghệ đèn đa sắc LED - đã hợp tác cùng với M. Geogre Crawford ở Trường Đại học Illinois (Hoa Kỳ) để hoàn thiện hết các màu sắc sẵn có của LED.

  Điểm khác biệt duy nhất giữa công nghệ màn hình LED và công nghệ LCD hiện thời chính là hệ thống đèn chiếu nền phía sau hay còn gọi là đèn backlight. Đối với công nghệ LCD thông thường, các nhà sản xuất dùng hệ thống đèn nền CCFL, tức đèn nền huỳnh quang cathode lạnh. Đèn nền CCFL gồm các bóng đèn dạng ống bố trí song song nằm ngang. Nhược điểm của đèn nền CCFL là không thể tắt hẳn ở những pixel nhất định mà phải tắt cả khu vực, chính vì vậy không thể cho độ tương phản cao, đồng thời các vùng tối và sắc đen không được thể hiện một cách chính xác.
  [​IMG]
  Công nghệ màn hình LED trang bị hệ thống đèn nền bằng các diode phát quang. Chúng có thể thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng, vì thế chỉ một đèn diode phát quang có thể tạo ra rất nhiều sắc màu mà không bị giới hạn bởi các ánh sáng đơn sắc như bóng đèn thường. Ưu điểm của đèn nền LED là cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực và độ sáng cao hơn 40% so với đèn nền thông thường.

  Về mặt mỹ thuật, màn hình sử dụng công nghệ màn hình LED không cần dùng pannel kính nên khung viền màn hình được thiết kế mỏng hơn, giúp màn hình trở nên thanh thoát.

  Màn hình sử dụng công nghệ LED backlight không những giúp tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ so với màn hình LCD thường mà còn là một sản phẩm điện tử xanh: không sử dụng các chất gây hại cho môi trường như thủy ngân, chì..., vì các mối hàn được thay bằng hợp kim đồng bạc.
  Mặc dù đây là công nghệ mới được rất nhiều người sử dụng đánh giá cao về chất lượng, nhưng bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng đèn nền LED làm cho màu sắc thiếu trung thực so với đèn nền CCFL của màn hình LCD. Điều này sẽ tùy thuộc vào càm cảm nhận của từng người, vậy nên cân nhắc để lựa chọn trước khi mua một chiếc laptop thì bạn cũng không thể bỏ qua việc xem xét màn hình của chiếc laptop đó.
  Sưu tầm
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này